เล่นเกมออนไลน์ มีประโยชน์กว่าที่คิด

เล่นเกมออนไลน์มีประโยชน์กว่าที่คิด

เล่นเกมออนไลน์ มีประโยชน์กว่าที่คิด

เดี๋ยวนี้การเล่นเกมถือเป็นเรื่องง่าย และเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย โดยคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการเล่นเกม มันให้โทษมากกว่ามีประโยชน์ เพราะที่ผ่านมาข่าวถูกนำเสนอเสมอ เกี่ยวกับการเล่นเกม ที่เด็กแยกโลกของเกมและโลกความเป็นจริงออกจากกันไม่ได้ แต่ทราบหรือไม่คะว่า นักวิจัยชี้ เล่นเกมออนไลน์มีประโยชน์กว่าที่คิด ส่วนการเล่นเกมออนไลน์จะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ตาม mobaapp.com ไปดูกันเลย 

นักวิจัยชี้ เล่นเกมออนไลน์ มีประโยชน์กว่าที่คิด

เกมออนไลน์ช่วยให้ออกกำลังกายในตัวได้

1. เกมออนไลน์ช่วยให้ออกกำลังกายในตัวได้

อย่างที่บอกไปว่าเดี๋ยวนี้เกมออนไลน์ ที่เราเล่นกันมันแบ่งออกได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นในรูปแบบธรรมดา 3D หรือ 4D ที่เราเข้าไปมีส่วนร่วมกับเกมได้ โดยประโยชน์หนึ่งข้อที่นักวิจัยยืนยัน ว่าเกมออนไลน์สามารถช่วยได้จริง ๆ คือ เล่นแล้วเป็นการออกกำลังกายไปในตัว สมัยนี้เกมประเภท Xbox 360 Kinect หรือ Nintendo Wii นับว่าได้รับความนิยมสูงมาก ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นต้องลุกขึ้นจากเก้าอี้มาเล่นอย่างช่วยไม่ได้ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกอยากเล่นกีฬาขึ้นมาอีกด้วยนั่นเอง

2. เกมออนไลน์ช่วยเรื่องการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีขึ้น

เกมออนไลน์ในปัจจุบันมันสามารถเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยว และแบบกลุ่ม ซึ่งการเล่นแบบกลุ่มเราจะเล่นกับกลุ่มเพื่อน หรือคนที่เราไม่รู้จักก็ได้ ซึ่งนักวิจัยชี้ว่าส่วนนี้ก็ถือเป็นข้อดีของการเล่นเกมเช่นกัน ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมมักจะมีความคิดในเชิงบวกมากกว่า และมีแนวโน้มที่จะเข้ากับผู้อื่นได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ทำกิจกรรม หรือไม่มีงานอดิเรกรูปแบบใดเลย ดังนั้น ใครที่คิดว่าตัวเองมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ ลองใช้การเล่นเกมออนไลน์เข้าช่วยดูได้เลย เราเชื่อว่าคุณจะต้องรู้จักวิธีการเข้าสังคมมากกว่าเดิมแน่นอน

เกมออนไลน์ช่วยให้ออกกำลังกายในตัวได้
เกมออนไลน์ช่วยให้ออกกำลังกายในตัวได้

3. พัฒนาทักษะในการทำงาน หรือใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเกมออนไลน์ที่เราเล่นกันในปัจจุบัน มันจัดเป็นเกมที่พัฒนาทักษะ และช่วยในเรื่องการทำงาน ตลอดจนการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้ ในบางเกมที่ต้องใช้ความคิดมาก ๆ ถ้าหากมีผู้ที่มาช่วยคิดหรือวางแผนด้วยกันก็จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ รวมถึงความไว้เนื้อเชื่อใจกันได้โดยไม่รู้ตัว การเล่นเกมทำให้เราต้องพบปะ และวางแผนร่วมกับผู้อื่นในการเล่นแบบเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น มันจึงถือเป็นการฝึกฝนทักษะความคิด และการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นไปในตัวด้วยนั่นเอง

4. ช่วยสร้างความจำที่ดีมากขึ้น

อีกประโยชน์ของการเล่นเกมออนไลน์ ที่นักวิจัยชี้ว่าส่งผลดีมากจริง ๆ คือการเล่นเกมมันช่วยสร้างความจำที่ดีมากขึ้น หลายคนอาจจะไม่ทราบ และคิดไม่ถึงว่าวิดีโอเกมส่วนใหญ่มักต้องใช้ความคิดสูงมาก ยิ่งถ้าเป็นเกมที่ต้องใช้ความจำในการเล่นแล้ว ยิ่งสามารถช่วยให้สมองส่วนความจำของผู้เล่นพัฒนาได้รวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งส่วนนี้แหละที่มันจะไปกระตุ้นความจำ ทำให้เราจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นงกว่าเดิม และอาจจะรวมไปถึงป้องกันภาวะของโรคอัลไซเมอร์ด้วย

5. บรรเทาความเครียดได้อย่างดี

ข้อดีข้อนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนรับทราบโดยทั่วกัน แบบไม่ต้องมีงานวิจัยมาอ้างก็ได้ เพราะการเล่นเกมถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง ที่ใครเล่นก็ได้รับไปทั้งหมด สำหรับผู้ที่มักจะหมกมุ่นอยู่กับความเครียด การเล่นเกมจะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยในการเบี่ยงเบนความสนใจได้อย่างดี ทำให้สภาวะความขุ่นข้องหมองใจผ่อนคลายลง แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หรืออารมณ์ดีขึ้นได้

การเล่นเกมมันช่วยชะลอความแก่ได้
การเล่นเกมมันช่วยชะลอความแก่ได้

6. ชะลอความแก่ได้

สุดท้ายทราบหรือไม่ว่าการเล่นเกมมันช่วยชะลอความแก่ได้ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นไปไม่ได้หรอก เพราะถ้าแค่เล่นเกมแล้วไม่แก่ คลีนิคเสริมความงามทั้งหลายคงเจ๊งไปกันหมด แต่ต้องบอกว่าการเล่นเกมมันช่วยชะลอความแก่ได้จริง ๆ โดยมีการวิจัยพบแล้วว่าผู้สูงอายุที่เล่นวิดีโอเกมเป็นประจำ จะมีพัฒนาการทางด้านความคิดและอารมณ์ดีกว่า เนื่องจากเกมส่วนใหญ่จะทำให้ได้ออกกำลังกายสมองอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อพัฒนาการทางจิตใจดี ความแก่ชราก็ย่อมชะลอลงด้วยนั่นเอง แหม่! ไม่คิดเลยนะคะ ว่าการเล่นเกมออนไลน์ ที่หลายคนมองว่ามันเป็นสิ่งไร้ประโยชน์ มันจะให้ประโยชน์กับเราได้มากมายขนาดนี้ แบบนี้ใครที่ตั้งแง่มองว่าเกมออนไลน์ไม่มีอะไรดีเลย ต้องเริ่มเปลี่ยนความคิดใหม่ แล้วลองเปิดใจได้แล้วนะ เพราะไม่แน่ว่าเมื่อคุณเข้ามาเล่น คุณอาจจะได้ประโยชน์จากเกม มากกว่า 6 ข้อที่เรานำเสนอไปด้วยซ้ำ

ต้นไผ่
ต้นไผ่

อยากเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ปลูกต้นไม้ช่วยได้ อย่างไร

เชื่อว่าหลายคนน่าจะทราบดีอยู่แล้ว ว่าต้นไม้ที่เรามองเพื่อสร้างความชุ่มชื่นนั้น มันเปรียบเสมือนปอดของโลก และเพราะแบบนี้ทุกพื้นที่ของโลกเรา จึงต้องมีต้นไม้เป็นส่วนประกอบ เพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับระบบนิเวศน์